Chào mọi người, hôm nay cuối tuần rảnh rỗi, tôi muốn chia sẻ một chút về cái dự án nho nhỏ mà tôi mới mày mò làm dạo gần Tết vừa rồi. Chẳng là thấy không khí xuân về, cũng muốn làm cái gì đó vui vui, thế là nảy ra ý định làm một trò chơi mê cung chủ đề năm mới.
Ý tưởng ban đầu và những bước chuẩn bị
Ban đầu thì cũng chỉ nghĩ đơn giản là một cái mê cung, người chơi tìm đường ra thôi. Nhưng mà để cho nó có không khí Tết, tôi quyết định sẽ thêm vào mấy yếu tố trang trí như hoa đào, hoa mai, bánh chưng, câu đối đỏ. Quan trọng nhất là phải có nhạc nền Tết cho nó rộn ràng!
Đầu tiên, tôi phác thảo sơ sơ cái ý tưởng ra giấy. Vẽ vài kiểu mê cung, rồi nghĩ xem nhân vật chính sẽ là gì. Cuối cùng, tôi chọn một hình ảnh cậu bé mặc áo dài khăn đóng, trông cho nó ra dáng cổ truyền.
Bắt tay vào thực hiện
Sau khi có ý tưởng, tôi bắt đầu tìm hiểu công cụ để làm. Tôi không phải dân chuyên làm game đâu, nên là cũng mò mẫm từ từ. Chọn một cái công cụ làm game 2D trông có vẻ dễ dùng, rồi bắt đầu xem mấy bài hướng dẫn trên mạng.
Giai đoạn khó khăn nhất chắc là lúc thiết kế các màn chơi. Làm sao để mê cung không quá dễ, cũng không quá khó đến mức nản. Tôi phải tự chơi đi chơi lại không biết bao nhiêu lần.
- Đầu tiên là dựng mấy bức tường của mê cung. Cái này thì cũng không quá phức tạp, cứ kéo thả thôi.
- Tiếp theo là làm cho nhân vật di chuyển được. Phải chỉnh cho nó đi lại mượt mà, không bị kẹt ở góc tường.
- Rồi thêm mấy vật phẩm Tết vào trong mê cung, ví dụ như người chơi phải thu thập đủ số lượng bánh chưng mới qua màn chẳng hạn.
- Cuối cùng là phần âm thanh. Tôi tìm mấy bài nhạc Tết không lời, vui tươi rồi ghép vào.
Trong quá trình làm, cũng gặp không ít lỗi. Có lúc nhân vật tự dưng đi xuyên tường, có lúc thì game bị đứng hình không rõ lý do. Mấy lúc đó thì cũng nản lắm, nhưng nghĩ đến thành quả cuối cùng lại có động lực làm tiếp. Tôi cứ kiên trì sửa lỗi, tìm tòi thêm các giải pháp trên mấy diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm.
Hoàn thiện và cảm nhận
Sau khoảng một tuần hì hục, cuối cùng thì cái game “New Year Maze” của tôi cũng tạm gọi là hoàn thiện. Tuy nó không phải là một siêu phẩm gì ghê gớm, đồ họa cũng đơn giản thôi, nhưng mà tự tay mình làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh, cảm giác vui lắm mọi người ạ.
Tôi cho mấy đứa cháu ở nhà chơi thử, chúng nó thích mê. Nhìn tụi nhỏ cặm cụi tìm đường, rồi reo lên khi qua màn, tự dưng thấy công sức mình bỏ ra thật xứng đáng. Đó cũng là một cách để tôi lưu giữ lại chút không khí Tết theo cách riêng của mình.
Nói chung, quá trình tự mày mò làm một cái gì đó mới mẻ, dù nhỏ thôi, cũng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị. Nó giúp mình học thêm được nhiều thứ, rèn luyện tính kiên nhẫn và quan trọng nhất là có được niềm vui từ chính sản phẩm mình tạo ra. Hy vọng chia sẻ này của tôi cũng truyền thêm chút cảm hứng cho ai đó đang muốn bắt tay vào một dự án cá nhân nhé!