Xu hướng áo dài suông hiện đại năm nay: Top mẫu thiết kế đơn giản mà sang.

Hành trình tự tay may chiếc áo dài suông của tôi

Chào mọi người, lại là tôi đây. Mấy bữa nay tôi cứ loay hoay với cái vụ áo dài suông này, nay xong xuôi rồi nên lên đây chia sẻ chút kinh nghiệm thực tế của bản thân, biết đâu lại có ích cho ai đó cũng đang muốn thử sức.

Thú thật là dạo này tôi hơi chán mấy kiểu áo dài ôm sát rồi, mặc vào cứ thấy nó hơi… gò bó, nhất là mấy ngày nóng. Thế là tôi quyết định phải tự tay làm một em áo dài suông cho nó thoải mái, lại còn độc lạ nữa chứ. Nghĩ là làm, tôi bắt tay vào việc ngay.

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Đầu tiên là khâu chọn vải. Cái này quan trọng lắm nha. Tôi lượn mấy vòng chợ vải, cuối cùng chốt một cây vải đũi màu xanh rêu. Tôi thấy chất này nó mộc mạc, mặc mát mà lên dáng suông chắc cũng ổn. Với lại, tôi nghĩ màu này nó không kén da, dễ mặc.

Sau đó là mua chỉ, kim, kéo, thước dây, phấn may. Mấy thứ lặt vặt này nhà cũng có sẵn một ít rồi, chỉ mua thêm chút cho đủ bộ.

Bắt tay vào thực hiện

Bước một, lấy số đo. Cái này tôi phải nhờ người nhà đo hộ cho nó chuẩn. Mình tự đo nhiều khi nó không chính xác đâu. Tôi ghi cẩn thận các số đo vai, ngực, eo, mông, dài áo, dài tay vào một cuốn sổ.

Tiếp theo là vẽ rập. Ban đầu tôi cũng định tìm rập có sẵn trên mạng rồi in ra, nhưng mà nghĩ lại thấy mình cũng muốn thử thách bản thân chút. Thế là tôi tự vẽ rập giấy dựa trên số đo của mình. Khúc này hơi tốn thời gian một chút, phải tính toán, đo đi đo lại cho nó khớp. Tôi nhớ là có tham khảo mấy cái video hướng dẫn trên mạng nữa đó.

Rồi đến công đoạn căng thẳng nhất: cắt vải. Cái này phải cẩn thận từng li từng tí, vì cắt sai một phát là coi như đi tong cả mảnh vải. Tôi trải vải ra sàn nhà cho phẳng, đặt rập giấy lên rồi dùng phấn vẽ theo. Xong xuôi mới dám cầm kéo cắt. Tim đập thình thịch luôn á!

Sau khi cắt xong các mảnh thân áo, tay áo, cổ áo, tôi bắt đầu may. Tôi may bằng máy may gia đình thôi. Đầu tiên là ráp hai thân trước và thân sau. Rồi ráp tay áo. Khâu cổ áo là tôi thấy hơi nhức đầu nhất, làm sao cho nó đứng dáng mà không bị lệch. Tôi phải tháo ra may lại mấy lần mới ưng ý đó. May hai cái tà áo thì cũng phải cẩn thận, vì tà áo dài suông nó rộng, may không khéo dễ bị dúm hoặc không đều.

Nói thật là cũng có lúc phải tháo ra may lại mấy đường đó. Có những chỗ may xong thấy nó không được nuột, không thẳng thớm là tôi lại kiên nhẫn gỡ chỉ ra làm lại. Đúng là muốn có đồ đẹp thì phải chịu khó thôi.

Hoàn thiện và thành quả

Cuối cùng là làm khuy, rồi ủi phẳng phiu. Tôi chọn loại khuy bấm cho nó tiện. Ủi xong xuôi, treo cái áo lên, ngắm nghía một hồi thấy cũng ra gì phết!

Lúc mặc thử lên người, ôi chao, nó thoải mái gì đâu! Đúng kiểu mình thích luôn. Dáng suông rộng rãi, không bị bó buộc gì hết, mà vẫn giữ được nét duyên dáng của áo dài. Tôi thấy tự hào về thành quả của mình ghê gớm.

Nói chung, tự tay làm một chiếc áo dài suông cũng không quá phức tạp như tôi nghĩ ban đầu. Quan trọng là mình phải kiên nhẫn một chút, tỉ mỉ một chút. Với lại, cảm giác được mặc chiếc áo do chính tay mình làm ra nó thích lắm các bạn ạ. Hy vọng chia sẻ này của tôi sẽ tiếp thêm động lực cho ai đó cũng đang ấp ủ ý định tương tự nhé. Chúc mọi người thành công!